So sánh sản phẩm
0919434344
Email: info@phathoanggia.com.vn

TRÌNH TỰ CƠ BẢN TRONG LỄ CƯỚI TRUYỀN THỐNG

Ngày đăng : 15:46:13 13-04-2018
Bên cạnh những lễ cưới được “tây hóa” lược bỏ một số trình tự cơ bản thì rất nhiều đôi bạn trẻ người Việt vẫn thích tổ chức lễ cưới theo nghi thức truyền thống, nhằm giữ gìn văn hóa cưới hỏi vốn có lâu đời. Vậy để tổ chức một lễ cưới hoàn hảo cần những bước nào.
Theo trình tự các nghi thức cần thiết cho một lễ cưới hoàn thiện bao gồm: Chạm ngõ - Ăn hỏi - Xin dâu-Đón dâu -Tiệc cưới - Lại mặt.
Phát Hoàng Gia chuyên tổ chức lễ cưới, trang trí cưới trọn góitrang trí theo hạng mụctrang trí gia tiên, lên ý tưởng trang trí cưới.
 

1. Chạm ngõ

Là nghi lễ được tiến hành đầu tiên khi cưới hỏi. Lễ chạm ngõ là buổi gặp chính thức giữa hai bên gia đình, trong ngày này nhà trai sẽ lựa ngày lành tháng tốt đem trầu cau, rượu, chè vào một tráp nhỏ sang thưa chuyện với nhà gái, để xin phép con cái hai bên được chính thức qua lại, tìm hiểu nhau kĩ hơn trước khi tiến tới hôn nhân. Thực tế đơn thuần chỉ là một cách để hai gia đình hiểu nhau hơn nên không cần rườm rà, cũng như ngầm tuyên bố cô gái là người đã có nơi chốn, các chàng trai khác không nên tiếp cận và ngòm ngó.
Đồng thời, câu chuyện trong lễ dạm ngõ sẽ bàn đến thời gian ăn hỏi, cưới dự kiến cũng như nhà gái sẽ đưa ra mong muốn “thách cưới” của mình. Để hai bên cùng bàn bạc và đi đến thống nhất.
Dù là nghi thức đơn giản, nhưng nhiều gia đình hiện nay vẫn giữ lễ chạm ngõ vì cho rằng nếu hai gia đình không quen biết nhau mà tổ chức lễ cưới cho con cái thì sẽ rất đường đột, bỡ ngỡ.
 

2. Lễ ăn hỏi

Sau khi gia đình hai bên bàn bạc, quyết định chọn ngày thì lễ ăn hỏi diễn ra tại nhà gái. Được coi là nghi lễ quan trọng thứ hai sau đám cưới. Trong ngày này, nhà trai sẽ đem mâm tráp đã được chuẩn bị kỹ lưỡng để làm lễ ra mắt nhà gái, nhằm hỏi cô gái về làm vợ cho con trai, người con gái thì cơ bản được coi là “dâu nhà người ta”. Nghi thức lễ ăn hỏi cầu kỳ, cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong đó mâm tráp là chi tiết cần được quan tâm nhất. Tùy theo vùng miền, điều kiện gia đình mà số lượng mâm tráp và các loại lễ vật cũng khác nhau. Để tránh xảy ra sai sót cho đám hỏi, hai gia đình nên bàn bạc cụ thể về mâm tráp cần thiết.
 
trình tự cơ bản trong lễ cưới truyền thống
 

3. Lễ xin dâu

Trước khi đến giờ đón dâu chính thức, đại diện nhà trai, thường là một người phụ nữ thân thiết trong gia đình sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Đây là nghi lễ truyền thống lâu đời, có ý nghĩa như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng.
 
trình tự cơ bản trong lễ cưới truyền thống
 

4. Lễ đón (rước dâu)

 
Sau lễ xin dâu, khi gia đình cô dâu đồng ý để nhà trai tới đón dâu, chú rể sẽ mang hoa cưới, hoặc cùng lễ vật (nếu nhà gái yêu cầu) để đón cô dâu về nhà. Trong ngày đón dâu, gia đình hai nhà sẽ trao tặng quà, của hồi môn cho cô dâu như lời chúc phúc cặp vợ chồng son sẽ luôn giàu sang, hạnh phúc.
 
trình tự cơ bản trong lễ cưới truyền thống
 

5. Lễ cưới

Trong lễ cưới, nhà Trai sẽ đến vào giờ “hoàng đạo” đã thống nhất từ trước. Trong đó những bậc cao niên, trưởng đoàn sẽ mang lễ vậy đi trước, theo sau là chú rể và nam thanh nữ tú trong đoàn. Để được rước râu, người trưởng đoàn sẽ có lời thưa với nhà gái, sau đó sẽ thắp hương trước ban thờ tổ tiên để được chứng giám.
Sau khi các nghi lễ hoàn tất, cô dâu chú rể sẽ mang trầu, thuốc đi mời quan viên hai họ, cùng lúc đó, bữa tiệc mặn, ngọt mời bạn bè, hàng xóm, họ hàng cũng được bắt đầu. Và nhà trai sẽ đưa dâu về và thực hiện lễ cưới tại nhà mình theo giờ giấc đã xem, thống nhất từ trước.
Khi cô dâu về đến nhà chồng, đôi vợ chồng trẻ sẽ thực hiện các nghi lễ trước bàn thờ tổ tiên, để tổ tiên chứng giám và đón nhận thành viên mới của gia đình. Sau đó, tân lang, tân nương sẽ cùng tham gia bữa tiệc, mời rượu cha mẹ, cùng quan khách đến tham dự.
 
trình tự cơ bản trong lễ cưới truyền thống
 

6. Lễ lại mặt

 
Sau đám cưới, khi cô dâu đã về nhà chồng, mẹ chồng sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để cô dâu và chú rể mang về nhà gái, làm lễ chào hỏi bố mẹ cô dâu. Đây được gọi là lễ lại mặt, hay lễ nhị hỷ. Thời gian đôi vợ chồng mới cưới về nhà gái lại mặt là khoảng 1-3 ngày sau khi thành hôn. Thời gian này tùy thuộc vào khoảng cách địa lý giữa hai nhà cũng như tùy thuộc vào điều kiện, công việc của cô dâu chú rể. Nhưng thông thường, nghi lễ này thường tiến hành vào buổi sáng, hiếm khi để sang tới buổi chiều muộn.
 
Đây là những nghi thức cần thiết, quan trọng trong đám cưới truyền thống, nhưng tùy theo điều kiện gia đình cũng như phong tục từng miền mà hai gia đình có thể thống nhất việc gộp lễ, hoặc bỏ qua các nghi lễ nếu thấy không cần thiết. Điều quan trọng là đám cưới cần trang trọng nhưng vẫn phải tiện cho cả hai gia đình.
 
Tags:

Top

Follow us on Facebook f
LIÊN HỆ PHÁT HOÀNG GIA

Mr Phát

Hotline0919434344

Support0914.37.43.44

Điện Thoại Bàn(028) 38113444

Điện Thoại Bàn(028) 54042100